Singlish- ngôn ngữ của người Singapore

(1400 lượt xem)
Đăng bởi: http://disingapore.com/ | Ngày: 2/16/2016 7:26:03 AM
Singlish- ngôn ngữ của người Singapore

Mặc dù chính phủ Singapore khuyến cáo người dân dùng tiếng Anh trong cuộc sống, từ trường học, công sở cho tới các điểm công cộng, tuy nhiên, người Singapore thường sử dụng Singlish – thứ ngôn ngữ Anh mà không Anh của mình để giao tiếp. Chính vì thế, nhiều du khách đặt ve may bay di Singapore đã rất ngỡ ngàng trước thứ ngôn ngữ kỳ lạ nhưng độc đáo này.

Singlish bắt đầu xuất hiện khi Singapore tách ra thành một nước riêng cách đây 50 năm và quyết định dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung cho tất cả các nhóm người trên quốc đảo này. Như vậy, Singlish là ngôn ngữ có lịch sử hình thành cùng với thời gian lập quốc của Singapore.

Nguồn gốc của thứ ngôn ngữ này chính là những người có gốc gác khác nhau bắt đầu đưa vào tiếng Anh những quy tắc ngữ pháp và từ ngữ riêng của mình, dần dà tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, nhưng Singlish trở thành ngôn ngữ trên đường phố.
 Singlish- ngôn ngữ của người Singapore

Trước thực trạng đó, chính phủ Singapore đã tiến hành nhiều chương trình cổ vũ và chiến dịch nhằm cải thiện tiếng Anh ở trường học, trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Singlish vẫn tồn tại vững chắc và ngày càng phổ biến, đến mức xuất hiện trong từ điển và các nhà ngôn ngữ học phải vào cuộc.

Và nếu mục đích ban đầu của chiến dịch Speak Good English là hạ bệ Singlish, đã dần chuyển hướng sang chấp nhận sự thật rằng tiếng Anh và Singlish có thể cùng tồn tại với nhau. Ở thời điểm hiện tại, Singlish được xem là một phần của con người, văn hoá và đất nước Singapore. Thậm chí Singlish còn xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo cho SG50 - kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của đất nước này.

Singlish thường được dùng trong các tình huống văn nói thường ngày giữa bạn bè, gia đình, khi cần gọi taxi hay đi chợ. Trong quan niệm của người dân Singapore, một người Singapore được xem là có giáo dục và vị trí xã hội cao là người biết sử dụng hợp lý, đúng lúc cả hai thứ ngôn ngữ trên, chứ không chỉ biết mỗi Singlish đơn thuần.

Singlish- ngôn ngữ của người Singapore 

Ngữ pháp của Singlish bắt chước tiếng Quan thoại và Malay, vốn là ngôn ngữ của hai nhóm người bản xứ lớn tại Singapore. Để dễ hiểu, Singlish bỏ đi hầu hết các giới từ, liên từ, cụm từ.Bên cạnh vay mượn từ tiếng Malay, Singlish còn sử dụng nhiều từ có nguồn gốc Phúc Kiến, Quảng Đông của Trung Quốc và Tamil từ Ấn Độ.

Ví dụ, một người luôn cảm thấy lo lắng được gọi là "kancheong spider", trong đó "kancheong" tiếng Quảng Đông nghĩa là lo lắng, còn "spider" tiếng Anh là "con nhện", với hàm ý liên tưởng một con nhện luôn sợ hãi trước mọi thứ xung quanh.

Cụm từ "lim kopi" là sự kết hợp của từ "lim" trong tiếng Phúc Kiến nghĩa là "uống" và "kopi" trong tiếng Malay có nghĩa là "cà phê".

Trước một sự việc không thể chịu đựng nổi, người Sing có thể thốt lên "Buay tahan!". Từ "buay" trong tiếng Phúc Kiến là "không thể", còn "tahan" trong tiếng Malay là "chịu đựng".

Ngoài ra, còn rất nhiều từ và cụm từ khác của Singlish sẽ khiến bạn cảm thấy choáng váng nhưng chúng thật sự thú vị, phải không nào? Bởi thế, nếu có dịp đặt vé máy bay đi Singapore giá rẻ, bạn hãy tự mình tìm hiểu xem nhé.

Điểm đi

Điểm đến

Ngày đi

Ngày về

 

Người lớn
(> 12 tuổi)

Trẻ em
(2-11 tuổi)

Em bé
(< 2 tuổi)